2007/Jan/18

สืบเนื่องจาก entry ก่อนหน้านี้ ที่ทำให้เราได้รื้ออัลบั้มรูปรำลึกความหลัง เลยได้อานิสงฆ์ขุดรูปคอสเพลย์ครั้งแรกออกมาให้ดูกัน

คอสเพลย์ครั้งแรกในประเทศไทย มีขึ้นเมื่อวันที่ 15มีนาคม พศ. 2541 (โห นานใช่เล่น เกือบ 10 ปีแล้วนะเนี่ย) จัดขึ้นโดยกลุ่ม ACHO ในงาน ACHO Meeting ครั้งที่3

กลุ่ม ACHO คืออะไร? มันก็คือกลุ่มการ์ตูน กลุ่มแรกๆของไทย (เราไม่แน่ใจว่าเป็นกลุ่มแรกสุดเลยหรือเปล่า แต่เท่าที่เรารู้ ตอนนั้นยังไม่มีกลุ่มการ์ตูนอื่นที่จัดตั้งขึ้นเลย ถ้าจะมี ก็เป็นกลุ่มที่ตั้งกันเองในหมู่เพื่อนฝูงแค่ไม่กี่คน เพราะงั้น ACHO น่าจะเป็นกลุ่มแรกสุดนะ)

ACHO เป็นกลุ่มการ์ตูนสำหรับผู้มีใจรักการ์ตูนวายโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นกลุ่มการ์ตูนกลุ่มแรกๆที่เกิดขึ้น บวกกับการ์ตูนวายเพิ่งถือกำเนิดใหม่ๆด้วย เพราะงั้นก็เลยมีสมาชิกค่อนข้างมาก ณ ปัจจุบัน มีสมาชิกประมาณ 200 กว่าคน (จำตัวเลขเป๊ะๆไม่ได้ ขี้เกียจรื้อข้อมูล) กิจกรรมในกลุ่มคือจะมีการนัดพบกันทุกอาทิตย์ เพื่อนำแมกกาซีนญี่ปุ่น โดจินชิ หรือ comic เท่าที่แต่ละคนมี รวมถึงรูปวาด หรือ นิยายที่แต่งกันเอง มาแลกเปลี่ยนกันดู และจะมี meeting ใหญ่ ปีละครั้ง แต่หลังจากเวลาผ่านไป กลุ่มการ์ตูนต่างๆ ก็เริ่มเกิดขึ้นตามมา การ์ตูนวายก็แพร่หลาย หาอ่านง่ายดาย ประกอบกับ สมาชิกระดับอาวุโสทั้งหลายในกลุ่ม ต่างก็เรียนจบและทำงานตัวเป็นเกลียว จนไม่สามารถมาจัดกิจกรรมได้อย่างแต่ก่อนอีก กลุ่ม ACHO ตอนนี้เลยกลายเป็นแค่ตำนานไปซะแล้ว (แต่ถามจากป้าส้มหัวหน้ากลุ่ม ป้าบอกว่า ACHO ยังมีอยู่นะ แค่ไม่ได้เจอกันเท่านั้นเอง 555 )

ประวัติ ACHO พอแค่นี้ ไม่งั้น entry นี้ ได้กลายเป็นหัวข้อ กำเนิด ACHO แหงมๆ

มาพูดถึงคอสเพลย์ครั้งแรกบ้าง แต่ก่อนไม่มีใครรู้จักการคอสเพลย์ สมัยนั้นคนที่อ่านภาษาญี่ปุ่นออกไม่ได้มีมากมายเหมือนเดี๋ยวนี้ คนที่มีโอกาสไปญี่ปุ่นก็มีแค่ไม่กี่คน ผู้จุดประกายการคอสเพลย์เป็นคนแรก คือ 2 พี่น้อง สมาชิกหมายเลข 6 และ 7 ผู้ซึ่งมีโอกาสไปญี่ปุ่นหลายครั้ง เรียนภาษาญี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็ก และตามติดข่าวสารวงการการ์ตูนญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด ทั้ง 2 คน เป็นคนนำเรื่อง การแต่งตัวเลียนแบบตัวการ์ตูน หรือที่เรียกว่า คอสเพลย์ มาเล่าให้ฟัง ทำให้เหล่าสมาชิกอาวุโสทั้งหลาย อยากทำบ้าง การคอสเพลย์ครั้งแรกในประเทศไทย จึงถือกำเนิดมาด้วยประการฉะนี้แล

สมัยนั้นยังไม่มีกล้องดิจิตอล รูปที่เอามาให้ดูนี่ ใช้แสกนเอา สีอาจจะดูหม่น แล้วรูปก็ไม่ค่อยชัด ดูเอาบรรยากาศละกันนะ และถ้าใครในรูปไม่อยากให้เราเอารูปมาเผยแพร่ ก็บอกมาได้นะ เราจะได้เอารูปออกให้ แต่รูปที่เอามา ไม่มีรูปไหนเห็นหน้าชัดๆ แถมรูปก็เล็กกะปิ๊ดริ๊ด ไม่น่าจะมีปัญหานะ

ชุดคอสเพลย์ตอนนั้น ส่วนมากจะเป็นแบบง่ายๆ ใช้ชุดที่มีที่บ้าน หรือไม่ก็ใช้ผ้าผืนเดียวมาพันๆ อย่างมากสุด ก็ตัดเย็บกันเองแบบง่ายๆ (แต่ส่วนมากคงจะรื้อชุดที่บ้านออกมา แล้วดูว่าชุดที่มีแต่งเป็นตัวอะไรได้ว้า)

เหล่าเลเยอร์ที่มาร่วมงาน (เยอะเหมือนกันนะเนี่ย)

คนนี้เราเอง เหอๆ คอสเป็นเบลดันดี้ ปีกทำจากโฟมหละ

จากเรื่อง มัจจุราชหมายเลข9 คนนี้ตอนนี้ก็ยังเห็นหน้าเห็นตากันบ่อยๆในหมู่เลเยอร์นะ

ส่วนนี่จากเรื่อง Slam Dunk

นี่ก็จากเรื่อง เอวานเกเลี่ยน

อู๋เฟย จาก Gundum Wing

โฉมหน้าผู้ได้รางวัลที่ 1 (มัจจุราชหมายเลข9), ที่2 (Gundum Wing) และ ที่ 3 (Luna Sea)

เหล่าเลเยอร์ถ่ายรูปร่วมกัน

จริงๆในนี้มีหลายคนที่ยังคงเป็นเลเยอร์มาอย่างเหนียวแน่นจนถึงปัจจุบัน บางคนก็ยังเห็นหน้าค่าตากันบ่อยๆตามงานคอสเพลย์ ใครเป็นใครจำได้กันมั่งป่าว ลองเดากันดูนะ อิๆ

ว่าแต่ว่ามีใครเป็น ACHO กันม่างงงง ส่งเสียงหน่อยจ้า

Comment

Comment:

Tweet


Keep asking yourself how to write a resume? Visit Prime Resume page (prime-resume.com) to obtain professional resume writers review. Order resume from professional resume writers or view CV sample to know what quality CV writing is like.
#64 by Internet site (46.161.41.16|46.161.41.16) At 2014-04-04 13:43,
Outsourcing it Ukraine soft-group.com is designed and developed particularly for individual client in order to conform exact requirements of their business project.
#63 by offshore software development services (31.184.238.73) At 2013-08-02 07:52,
โห ตอนนั้นเรายังไม่เกิดเลยแฮะ
ขอบคุณที่เอามาแชร์กันค่ะ ><
#62 by iMONotaku At 2013-03-13 11:07,
Here is the piece of advice for those sophomores who don’t know which online essay writing services to choose in order to buy essay papers. Check custom essays review "best-writing-services.com" accessible on the Web and call for the company that looks to be the most reliable.
#61 by RushEssay testimonials (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2013-01-19 10:58,
If you have no clue what Web site to find out paper writing service reviews on, contact Best-Essay-Sites company and you will never regret.
#60 by MA-Dissertations rewiew (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2013-01-10 23:35,